Ngày nay, việc quý phụ huynh quan tâm đến nhu cầu phát triển năng khiếu của con em mình không còn trở nên xa lạ nữa mà dường như đang dần trở thành một xu hướng giáo dục mới.

Trong đó, âm nhạc luôn là mảng năng khiếu mà các bậc phụ huynh nghĩ đến đầu tiên.

Để tránh những sai lầm không đáng có trong quá trình phát triển năng lực của con bạn, hãy cân nhắc đến những điều sau đây trước khi cho các em học nhạc:

1. Chọn môi trường giáo dục âm nhạc có chất lượng

Đây chắc hẳn là mối lo lắng hàng đầu của các bậc phụ huynh khi quyết định “trao phó” con em mình.

Học ở đâu? Học với ai? Học như thế nào?

Trẻ em hoàn toàn là một trang giấy trắng. Vậy nên, nếu không may chọn cho các em một nơi học nhạc không thực sự “có tâm, có tầm”, vô tình chúng ta đang viết vào trang giấy trắng ấy những điều sai lệch mà sau này rất khó sửa lại.

Học viên lớp Piano KID – Photo by Yenny Le

1. Đặt quá nhiều kì vọng vào các em

Có lẽ, khi đã quyết định cho con em đi học nhạc, ai trong chúng ta cũng đều có suy nghĩ con em mình sẽ trở thành những nghệ sĩ thực sự hay ít nhất cũng thể hiện môn học đó tốt như một sở trường của mình.

Thực chất, mỗi người là không giống nhau bạn ạ!

Về khả năng của các em, tất cả đều là ẩn số. Có thể, nơron thần kinh các em tập trung nhiều ở các vùng chức năng bổ trợ cho khả năng âm nhạc của các em nhưng cũng có thể là không.

Điều đó, vốn dĩ chúng ta không biết, cũng không quyết định được.

Chúng ta không thể bắt một con khỉ phải bơi giỏi như cá hay bắt một con cá phải leo cây được, đúng chứ?

Vậy nên, nếu bạn thực sự quan tâm và yêu thương con em mình thì hãy tạo cho con mình sự thoải mái nhất khi học nhạc.

Các em có thể học tốt, cũng có thể học không bằng các bạn trong lớp nhưng điều đó không quan trọng bằng việc bạn cho con niềm yêu thích âm nhạc, những phút giây thư giãn và học hỏi được những điều bổ ích thông qua việc học nhạc.

Thầy Hiệu trưởng Hồ Ngọc Linh đang tạo cảm hứng âm nhạc cho các em trường UK Academy – Photo by Yenny Le

1. Xem nhẹ việc học nhạc của các em

Trái với mục 2, một số phụ huynh lại cho rằng việc học nhạc của các em là một môn phụ, không cần thiết.

Đây là một quan niệm hết sức sai lầm, về sau có thể khiến con em mình thiệt thòi hơn các bạn khác.

Link tại sao nên cho con em học nhạc. Tại đây

Âm nhạc là môn học đặc thù vừa cần năng khiếu (10%) nhưng cũng cần sự kiên nhẫn và chăm chỉ luyện tập (90%).

Tuy nhiên, vì các em học nhạc ở độ tuổi dưới 14 thường rất ham chơi và lười học nên phụ huynh cần có kế hoạch cho em các em luyện tập hợp lý để trau dồi kĩ năng bản thân.

Nhưng hãy lưu ý, đừng tạo áp lực về việc học nhạc khiến các em chán hay thậm chí sợ hãi đến các lớp nhạc nhé!

Hãy cho các em cơ hội tận hưởng âm nhạc trong hồn các em!

Âm nhạc không có lỗi, lỗi ở người ép các em học nhạc đấy!

1. Chưa biết khả năng các em đã vội đầu tư

Đây được xem là sai lầm mà rất nhiều phụ huynh mắc phải.

Có một chị phụ huynh A, vì từ nhỏ luôn ấp ủ hình ảnh về một bé gái mặc váy trắng bên cây đàn piano mà đã không tiếc tiền đầu tư hẳn cho công chúa nhỏ của mình một cây đàn hơn trăm triệu đặt ngay giữa nhà dù kinh tế gia đình không khá giả cho mấy.

Kết quả, sau thời gian luyện tập rất lâu, cô bé vẫn đánh rất chậm khiến người mẹ không khỏi phiền lòng.

Bạn có thử nghĩ liệu cô bé đó có thực sự đam mê âm nhạc và cần cây đàn trăm triệu đó không?

Đầu tư cho con phát triển là đúng nhưng những ông bố, bà mẹ thông minh sẽ biết cân nhắc lựa chọn đầu tư sao cho hợp lý và có mục đích cho tương lai của con.

Nếu bạn còn băn khoăn về khả năng và đam mê của các em sẽ học tới đâu thì hãy gửi các em đến các lớp học thử rồi hãy quyết định đầu tư cho các em như thế nào.

Link tại sao nên học thử. Tại đây

Bên cạnh đó, nếu con em mình thực sự có khả năng và sự yêu thích thì đừng ngại đầu tư cho các em có điều kiện phát triển tối đa năng lực bản thân nhé!

Còn rất nhiều những sai lầm khác nhưng nhìn chung đây là 4 sai lầm mà phụ huynh hay mắc phải nhất.

Như một lời kết, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn khoa học hơn trong việc định hướng phát triển âm nhạc cho con em mình.

Biên soạn: Phạm Thị Lan Anh

Hệ thống trường nhạc chương trình quốc tế

Đội ngũ Giảng viên Nhạc Viện Tp.HCM với hơn 10 thạc sĩ trong và ngoài nước.

Bộ môn: PIANO, ORGAN, THANH NHẠC, LUYỆN THI NHẠC VIỆN, CHƯƠNG TRÌNH CẤP BẰNG PIANO QUỐC TẾ LCM.

Học viên được cấp chứng chỉ PIANO khi hoàn thành khoá học, giới thiệu biểu diễn và liên kết các chương trình truyền hình HTV, VTV…

Hiệu trưởng Nhạc Sĩ – Thạc Sĩ HỒ NGỌC LINH.  Giảng viên NHẠC VIỆN TP.HCM

PIANO PLAZA liên kết các trường đại học lớn của Anh – Mỹ: LCM (London College Of Music và Cambridge)

Giáo trình dạy theo chương trình ANH – MỸ – PHÁP – NGA.

🏡 Nhà Văn hoá Thanh Đa, P.27, Q.Bình Thạnh