Đàn guitar – nhạc cụ gắn liền với niềm đam mê âm nhạc. Chính vì thế nhiều bạn tìm đến các trung tâm hoặc tự học tại nhà. Tuy nhiên, việc học guitar cho người mới bắt đầu đòi hỏi phải có lòng kiên nhẫn và nắm rõ được các kỹ thuật để bạn học đàn guitar nhanh nhất, hiệu quả nhất. 

Điểm danh những kỹ thuật học guitar cho người mới bắt đầu 

Tư thế và thói quen luyện tập sẽ ảnh hưởng đáng kể đến quá trình chơi đàn guitar. Nếu bạn thấy những nghệ sĩ chơi cây đàn guitar trông thật dễ dàng, nhưng thực tế không đơn giản. 

Vì vậy, bạn nên tìm hiểu các kỹ thuật ngay từ đầu để tập luyện thành công: 

1. Cách cầm cần đàn 

Đối với người mới bắt đầu cần chú ý cách cầm cần đàn guitar. Vì nếu bạn cầm sai tư thế sẽ khá vất vả và mất thời gian trong việc tìm đúng nốt. Việc cầm đúng cách và đúng tư thế sẽ giúp bạn đánh được những nốt nhạc sạch và chơi hợp âm phong phú, làm bạn có cảm hứng hơn. 

Có 2 cách cầm cần đàn guitar: 

– Cách 1: 

Ngón tay cái nhấn ngay dưới mặt sau của cần đàn. Ở vị trí ngón tay cái này có vai trò giúp bạn giữ được lực, thăng bằng. Cũng như nó sẽ là tiền đề để những ngón tay còn lại bấm phím đủ lực và linh hoạt hơn. 

Đồng thời, với vị trí đặt ngón như thế này giúp các ngón tay mở rộng tự nhiên hơn, nhưng mặt khác đòi hỏi cần sự tập trung và lực nhấn nhiều hơn. 

Kỹ thuật đặt ngón tay cái nhấn ngay dưới mặt sau của cần đàn guitar

– Cách 2: 

Vị trí đặt các ngón tay cái ở phía hông của cần đàn, vuông góc với phím đàn. Với cách này đòi hỏi lực ngón ít và dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu.

Tuy nhiên, tư thế cầm cần đàn này lại có nhược điểm. Khi ngón tay cái đặt bên hông cần, song song với phím bạn sẽ khó khăn khi nhấn. Bởi các ngón tay lúc này có xu hướng bị ép vào nhau. 

Kỹ thuật đặt các ngón tay cái ở phía hông của cần đàn, vuông góc với phím đàn

2. Vị trí ngón tay trái 

Tiếp theo là định vị các ngón tay theo khả năng cho phép di chuyển tối đa trên phím. Khi bấm phím chỉ sử dụng các đầu ngón tay nhấn giữ vùng càng gần dây phím đàn càng tốt, hãy nhấn lần lượt từ dây 6 đến dây số 1 rồi ngược lại. 

Mỗi ngón tay sẽ tương ứng với các dây đàn

Ban đầu sẽ rất đau nhưng sau một thời gian các đầu ngón tay bắt đầu bị “chai sần”. Đây như một tín hiệu đáng tự hào để bạn xây dựng sức mạnh “cơ bắp” cho từng ngón tay. Các ngón tay phải được đặt nghiêng so với phím đàn – vị trí mặc định để khởi đầu các bài tập. 

Học guitar cho người mới bắt đầu bên cạnh những kiến thức về âm nhạc, cách cảm âm thì kỹ thuật chơi đàn cũng rất quan trọng.

Bởi chơi guitar cần sự kết hợp nhiều kỹ thuật để bạn chinh phục và đàn một bài hát hay. Hãy dành nhiều thời gian cho những kỹ thuật cơ bản nhất để bạn tiến bộ đều và vững chắc nhất. 

Piano Plaza Music School, Chất lượng – Chuyên nghiệp – Tận tâm

Với kỹ thuật học guitar cho người mới bắt đầu, hy vọng bạn sẽ nhận thấy tầm quan trọng này. Nếu có nhu cầu và mong muốn tìm một khóa học guitar hãy liên hệ Piano Plaza Music School ngay hôm nay!