Khi bắt đầu học đàn, việc mắc lỗi sai khi học piano  là việc không thể nào tránh khỏi. Nếu như có thể khắc phục và kéo dài một thời gian sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc chơi đàn sau này.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay của Piano Plaza sẽ giúp bạn nhận ra những lỗi thường gặp ấy để sớm có thể khắc phục nhé!

Những lỗi sai khi học piano

Không sử dụng đầu ngón tay khi đàn

Đây là một lỗi phổ biến đối với người mới bắt đầu học piano. Nếu trong khi chơi đàn, bạn để tay bị trượt thẳng dài trên phím sẽ mắc lỗi “gãy ngón” dẫn đến ngón bị trượt. Vì lẽ đó, bạn sẽ gặp khó khăn khi gặp phải những bản nhạc có tiết tấu nhanh. và đòi hỏi cần có độ linh hoạt cao. 

Không sử dụng đầu ngón tay khi đàn

Khi mắc lỗi này, bạn cần tập lại tư thế tiếp xúc giữa tay và phím đàn. Nếu là người mới, bạn nên để ngón tay tiếp xúc với phím đàn theo thế cong tự nhiên.

Cố gắng gồng ngón tay

Đây là lỗi có thể gặp ở cả người mới nhập môn lẫn người chơi đàn lâu năm. Lỗi “gồng ngón tay” nghĩa là tay bị cứng khi chơi đàn sẽ gây ảnh hưởng đến việc di chuyển trên các phím. Dẫn đến việc bị hạn chế khi chơi các bài nhạc tiết tấu nhanh.

Cố gắng gồng ngón tay

Lỗi gồng ngón tay thường xảy ra khi bạn cảm thấy căng thẳng. Vì vậy, bạn hãy thả lỏng và giữ tâm lý nhất ngay từ khi mới bắt đầu học đàn.

Tỳ cổ tay xuống đàn

Khi mới nhập môn, bạn sẽ dễ mắc lỗi sai khi học piano. Khi chơi đàn, cổ tay và phím đàn cần có khoảng cách cao nhất định. Nếu không, đối với những người mới học sẽ không chú ý vấn đề này. Và dễ tạo thói quen tỳ cổ tay xuống đàn dẫn đến việc chơi đàn sai kỹ thuật. Vì vậy, bạn cần luyện tập giữ cổ tay có khoảng cách cao so với bàn phím trong quá trình chơi đàn.

Lưng cong và gồng vai

Đây là lỗi sai tư thế khi ngồi chơi đàn. Lỗi này sẽ dễ gặp khi mới học đàn của trẻ em. Vì việc giữ tư thế thẳng trong một khoảng thời gian dài là khá khó khăn đối với trẻ nhỏ. Và nếu tư thế này kéo dài lâu, sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến việc chơi đàn và kể cả cột sống của trẻ.

Lưng cong và gồng vai

Bạn nên chú ý giữ tư thế đúng khi ngồi chơi đàn và chỉnh sửa tư thế ngồi đối với các bé nhỏ. Và cũng đừng quên bé cũng cần có thời gian thư giãn khi trong khi tập luyện nhé.

Lỗi đập đàn

Đây lỗi này thường gặp khi bạn thực hiện đánh các hợp âm piano. Lỗi này sẽ làm cho tiếng đàn nghe rất là khô và căng thẳng. Bạn nên dùng lực vừa phải từ cơ thể truyền xuống đôi tay tác động lên phím đàn.

Nhúng ngón tay trong quá trính chơi đàn

Đối với những bạn mới chơi piano, đây sẽ là lỗi rất dễ gặp khi đang hòa theo giai điệu của bản nhạc. Bạn dễ bị cuốn theo giai điệu và nhúng ngón tay theo tiết tấu dẫn đến việc tác dụng lực lên phím đàn không chuẩn và âm thanh không chuẩn. Nếu bạn bị cuốn hút bởi bản nhạc thì nên nhịp chân theo giai điệu việc nhúng ngón tay khi chơi đàn.

Tập luyện tùy hứng

Có thể với nhiều bạn thì đây không phải là lỗi quá lớn. Không ảnh hưởng nhiều đến quá trình học đàn. Tuy nhiên, việc tập luyện tùy hứng, không có kế hoạch hay kỷ luật, đối với người mới học đàn là không nên. Vì nếu chỉ tập tùy hứng thì sẽ dễ gặp việc tập nhiều lần một đoạn nhạc và dễ chán nản bỏ ngang nửa chừng..

Khi đã bắt đầu học đàn piano, bạn nên kiên trì và có kế hoạch luyện tập rõ ràng.

Đâu là địa chỉ uy tín tại TPHCM dạy piano?

Học đàn piano ở đâu TPHCM tốt nhất là câu hỏi của rất nhiều người. Piano Plaza là địa chỉ đáng tin cậy dành cho bạn. 

Chọn một trung tâm chất lượng để học đàn piano là chưa đủ, bạn cần phải cân nhắc làm sao cho lịch học linh động. Và cơ sở vật chất hiện đại, thông thoáng để việc học tập hiệu quả hơn. 

Piano Plaza

Chất lượng dạy và học của Piano Plaza đã được kiểm chứng bởi kết quả tốt. Và sự hài lòng của hàng trăm thế hệ học viên trong nhiều năm qua. Chính vì thế, chúng tôi tự tin mang đến cho bạn những giờ học chất lượng và bổ ích nhất.

Liên hệ ngay với Piano Plaza để được hỗ trợ tư vấn ngay hôm nay!