TÁC DỤNG CỦA VIỆC CHƠI NHẠC CỤ ĐẾN HỆ THẦN KINH

Bạn đã từng nghe đến việc mỗi lần người nhạc sĩ chơi đàn piano, sẽ có pháo hoa bắn ra khắp não họ?

Bên ngoài họ có vẻ bình tĩnh và rất tập trung, đọc bản nhạc, thực hiện những thao tác rất chính xác, có sự trau chuốt nhưng bên trong não họ lại có một bữa tiệc đang thực sự diễn ra!

Làm cách nào chúng ta có thể biết được điều đó? Trong vài thập kỉ qua, nhà thần kinh học đã thực hiện bước đột phá rất lớn trong việc tìm hiểu cơ chế hoạt động của trí não con người thông qua việc giám sát đối tượng nghiên cứu trong một khoảng thời gian. Bằng các công cụ như fMRI hoặc máy scan PET, đối tượng nghiên cứu được kết nối với những thiết bị này, thông qua các hoạt động của họ như đọc hoặc giải toán, thiết bị sẽ quan sát được vùng tương ứng của não bộ khi xử lý các hoạt động trên. Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu yêu cầu những người tham gia nghe nhạc, họ đã thấy các hình dạng như pháo hoa (bùm, bùm, bùm) diễn ra trong não bộ. Cụ thể, nhiều khu vực trong não bộ của họ đã thắp sáng lên cùng lúc, diễn giải cho quá trình đang xử lý âm thanh để hiểu được các yếu tố như giai điệu và nhịp điệu, rồi sau đó đặt tất cả chúng trở lại với nhau tạo thành trải nghiệm âm nhạc hợp nhất. Não bộ đã thực hiện tất cả các công việc trên trong tích tắc khi chúng ta đang nghe nhạc và chân chúng ta bắt đầu khẽ nhịp cùng. Nhưng khi các nhà khoa học thay đổi việc quan sát não của người bình thường khi nghe nhạc sang não của những người nhạc công, pháo hoa ở phần tiểu não đã trở nên rực rỡ hơn! Bên cạnh đó các nhà khoa học còn chứng minh được khi bạn chơi nhạc, lượng calo mà não bộ tiêu thụ tương đương với việc tập thể dục toàn thân! Các nhà thần kinh học đã thấy nhiều khu vực của não sáng lên, đồng thời xử lý các thông tin khác nhau trong chuỗi phức tạp, có liên quan đến nhau và nhanh đến đáng kinh ngạc. Việc chơi một loại nhạc cụ sẽ tác động trực tiếp lên mọi khu vực của não bộ cùng lúc, đặc biệt là vỏ não thị giác, vỏ não thính giác và vỏ não vận động.

Như bất kì bài tập thể dục nào khác, luyện tập theo cấu trúc cũng như tính kỷ luật trong quá trình học nhạc cụ sẽ góp phần tăng cường các chức năng não, cho phép chúng ta áp dụng sức mạnh đó vào các hoạt động khác. Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa nghe nhạc và chơi nhạc đó là càng về sau sẽ càng đòi hỏi độ chính xác về khả năng kết hợp giữa các kỹ thuật chơi đàn, điều này được hình thành thông qua khả năng xử lý ở cả hai bán cầu não. Kỹ thuật chơi nhạc cũng yêu cầu sự nhanh nhạy và chính xác như việc kết hợp giữa ngôn ngữ và toán học.

Thông qua những phân tích trên, chứng tỏ việc chơi nhạc góp vai trò trong việc tăng kích cỡ và hoạt động ở dạng thể chai của não, là cầu nối giữa hai bán cầu, cho phép các thông điệp đi qua não nhanh hơn và thông qua các lối đi đa dạng hơn. Điều này có thể cho phép các nhạc sĩ giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và sáng tạo hơn, trong cả hai môi trường học thuật và xã hội. Vì việc sáng tác nhạc cũng liên quan đến việc tạo ra và học hỏi nội dung thông qua thông điệp tình cảm của chính tác phẩm nên các nhạc sĩ thường có mức độ quản trị cao hơn.

Khả năng này ảnh hưởng đến các hệ thống bộ nhớ của chúng ta khi làm việc. Và thật vậy, những nhạc sĩ đã tăng cường chức năng ghi nhớ, sáng tạo ra, lưu trữ, phục hồi kí ức một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn thông qua các nhạc phẩm của họ. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các nhạc sĩ dường như sử dụng não bộ được kết nối cao của họ để đưa mỗi bộ nhớ nhiều thẻ, chẳng hạn như một thẻ khái niệm, một thẻ cảm xúc, một thẻ âm thanh và một thẻ ngữ cảnh, giống như một công cụ tìm kiếm Internet tốt. Làm thế nào để chúng ta biết rằng tất cả những lợi ích này là duy nhất cho âm nhạc, như những thứ trái ngược, nói cách khác, thể thao hay hội họa? Hoặc nó có thể là những người đi vào âm nhạc đều đã thông minh hơn để bắt đầu với nó? Nhà thần kinh học đã khám phá những vấn đề này nhưng cho đến tận bây giờ, họ phát hiện ra rằng những khía cạnh nghệ thuật và thẩm mỹ của việc học để chơi một loại nhạc cụ khác với bất kì hoạt động khác được nghiên cứu, trong đó có các lĩnh vực nghệ thuật khác. Và một số nghiên cứu ngẫu nhiên từ những người tham gia, những người có cùng đẳng cấp của chức năng nhận thức và xử lý thần kinh lúc đầu cũng phát hiện ra rằng người đã từng tiếp xúc với một giai đoạn học tập âm nhạc sẽ được tăng cường chức năng ở nhiều vùng não so với những người khác.

Nghiên cứu về những lợi ích tinh thần của việc chơi nhạc đã nâng cao sự hiểu biết của chúng ta về chức năng thần kinh cũng như tiết lộ nhịp điệu bên trong não bộ, chính những sự tương tác phức tạp này đã tạo nên “dàn nhạc” tuyệt vời bên trong não chúng ta!

 

Nguồn: PIANO PLAZA

PIANO PLAZA MUSIC SCHOOL
🏫 Hiệu Trưởng: Thạc sĩ – Nhạc sĩ HỒ NGỌC LINH – Giảng viên Nhạc Viện TP.HCM
🏫 Địa chỉ: 64 Phan Xích Long, Phường 3, Q. Phú Nhuận

☎️ Homephone: (028) 6659 7775
📞 Tư vấn:  0919.569.510