Lỗi sai khi học piano mà đa số học viên đều ít nhất mắc phải một lần. Vậy đó là những lỗi nào?

Để giúp các bạn học viên mới học rèn luyện được hiệu quả hơn, Piano Plaza tổng hợp một số lỗi bạn có thể đã và sẽ gặp phải. Những lỗi này bạn hoàn toàn có thể tự sửa. Do đó, hãy cùng lưu ý nhé.

   (1)   Không đúng tư thế khi ngồi chơi – Lỗi sai khi học piano cơ bản

Tư thế khi ngồi chơi piano rất quan trọng để đảm bảo tay, ngón và cơ thể của bạn đều được đặt đúng vị trí và không bị đau. Bạn nên đảm bảo rằng chân của bạn đặt trên đàn piano một cách đều và tay nghỉ trên bàn phím trong khi không chơi.

Tổng Hợp Những Lỗi Sai Khi Học Piano

Lỗi tư thế ngồi

   (2)   Không tập trung:

Không tập trung là một trong những lỗi sai khi học Piano thường gặp. Nếu bạn không tập trung, bạn sẽ mất cảm giác nhịp điệu và không thể chơi đúng nhịp. Việc học piano đòi hỏi sự tập trung và chú ý cao độ. Vì vậy bạn nên tránh các yếu tố phân tâm như điện thoại, ti vi, hay nhiều tiếng ồn xung quanh khi học.

   (3)   Không học các kỹ năng cơ bản – Lỗi sai khi học piano

Khi mới bắt đầu học Piano, bạn nên học các kỹ năng cơ bản để có thể chơi được các bản nhạc đơn giản. Nếu bạn bỏ qua các kỹ năng cơ bản, bạn sẽ gặp khó khăn khi chơi những bản nhạc phức tạp hơn.

Tổng Hợp Những Lỗi Sai Khi Học Piano

Nắm chắc kỹ năng cơ bản là rất quan trọng giúp tránh các lỗi sai khi học piano

   (4)   Không tập luyện đều:

Tập luyện đều là một yếu tố quan trọng để phát triển kỹ năng chơi Piano. Nếu bạn chỉ tập luyện khi có thời gian, bạn sẽ không thể phát triển kỹ năng của mình một cách hiệu quả.

Để tiến bộ trong học piano, bạn cần phải luyện tập đều và thường xuyên. Nếu bạn không thực hiện việc này, sự tiến bộ của bạn sẽ bị giảm sút và sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt được mục tiêu của mình.

   (5)   Chơi quá nhanh:

Khi chơi Piano, nhiều người mới chỉ tập trung vào tốc độ và quên đi chất lượng âm nhạc. Chơi quá nhanh cũng có thể làm cho âm nhạc không truyền tải được cảm xúc.

Tổng Hợp Những Lỗi Sai Khi Học Piano

Khi chơi cũng nên chú trọng vào truyển tải cảm xúc

   (6)   Không đọc nốt nhạc đúng cách:

Đọc nốt nhạc đúng cách là yếu tố quan trọng để chơi đúng nhịp và giữ được sự thăng hoa của bản nhạc.

Đọc nốt nhạc là kỹ năng quan trọng trong học piano, và nếu bạn không đọc nốt nhạc đúng, bạn có thể bị sai sót trong việc chơi bản nhạc của mình. Bạn nên tập trung và thực hành đọc nốt nhạc một cách chính xác.

   (7)   Không chơi đúng cách:

Khi chơi Piano, nhiều người mới thường gặp lỗi sai khi học piano là chơi không đúng cách. Ví dụ như không giữ đúng vị trí ngón tay, hoặc không nhấn đúng phím. Điều này có thể dẫn đến việc phát triển các kỹ năng sai, gây khó khăn trong việc học các bài học khó hơn.

Tổng Hợp Những Lỗi Sai Khi Học Piano - loi-sai-khi-hoc

Hãy chơi đúng cách để tiến bộ nhanh hơn

Bạn có thể xem thêm về kinh nghiệm học đàn piano tại đây. 

   (8)   Không lắng nghe bản nhạc:

Để chơi bản nhạc tốt, bạn cần phải lắng nghe bản nhạc. Hiểu được cảm giác và tinh thần của nó. Nếu bạn không lắng nghe bản nhạc một cách chính xác, bạn sẽ không thể chơi một cách chính xác.

   (9)   Không sử dụng giọng hát:

Khi chơi Piano, việc sử dụng giọng hát để hát cùng bản nhạc sẽ giúp bạn phát triển tốt hơn.

   (10)   Không xây dựng kỹ năng cơ bản đầy đủ:

Kỹ năng cơ bản là nền tảng cho một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp. Nếu bạn không xây dựng được các kỹ năng cơ bản thì rất khó để học vững về sau.

>>> Khóa học luyện thi nhạc viện, giúp con rèn luyện, chuẩn bị sẵn sàng từ bây giờ. Xem chi tiết khóa học tại đây nhé.

Việc học piano là một quãng được dài. Nên việc gặp lỗi sai khi học piano là điều không thể tránh khỏi. Hy vọng những lưu ý lỗi sai khi học piano sẽ giúp bạn cải thiện các lỗi gặp phải.