Học piano ngày càng phổ biến, từ trẻ đến người lớn ai ai cũng tìm đến những phím đàn. Cảm nhận những âm thanh du dương hay ao ước trở thành một nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp. Học piano cho người mới bắt đầu không hẳn đơn giản nên trong quá trình tập luyện không tránh khỏi sai lầm. 

Top những sai lầm của người mới bắt đầu học piano 

1. Bỏ qua việc học nhạc lý, tập đọc nốt  

Xây dựng nền tảng cơ bản về nhạc lý (gồm nốt nhạc, âm thanh, hợp xướng,…). Đây là điều rất quan trọng khi học piano cho người mới. Khi bạn càng nắm vững nhạc lý, bạn sẽ dễ dàng biểu diễn một cách tự nhiên cùng với đàn piano. Thậm chí bạn có thể không nhìn sheet nhạc mà vẫn có thể tự đánh đàn được. 

2. Người mới bắt đầu học piano bỏ qua việc luyện vị trí ngón tay 

Đặt vị trí các ngón tay trên phím đàn theo tiêu chuẩn là một bài học rất quan trọng. Đây cũng là một trong những sai lầm lớn khi mới bắt đầu học piano. 

hoc-piano-cho-nguoi-moi-bat-dau-va-sai-lam-(1)

Cách đặt vị trí các ngón tay cũng là một bài học quan trọng

Tuy nhiên, có nhiều người chủ quan vì họ cảm thấy bị gò bó vị trí các ngón tay theo quy định. Từ đó mang lại cảm giác không mấy tự nhiên.

Trên thực tế, có thể không ảnh hưởng nhiều đến quá trình tập luyện. Nhưng chỉ “nói không” với những bài dễ, còn những bài khó hơn chắc chắn sẽ là trở ngại lớn. 

3. Bỏ bê học âm giai 

Âm giai là tập hợp 8 nốt từ 12 nốt: C C# D D# E F F# G G# A A# B. Trên thực tế, đối với những người mới học piano sẽ cảm thấy việc học âm giai rất nhàm chán.   

Việc luyện tập âm giai sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học:

  • Người thành thạo âm giai thường có khả năng cảm âm rất tốt.
  • Việc dò được giai điệu một bài hát.
  • Dò được tone bản nhạc cũng dễ dàng.

Bên cạnh đó, âm giai còn có vai trò quan trọng với những người biểu diễn chuyên nghiệp: 

  • Giúp họ đặt được hợp âm hoàn chỉnh cho một ca khúc.
  • Đánh solo thoải mái.
  • Dễ dàng ngẫu hứng sáng tác 

4. Lạm dụng Pedals Piano 

Pedal Piano chính là bộ phận bàn đạp đặt ngay bên dưới đàn piano, có tác dụng làm thay đổi âm thanh phát ra theo ý muốn và mục đích của người chơi đàn piano.  

hoc-piano-cho-nguoi-moi-bat-dau-va-sai-lam-(2)

Đừng lạm dụng pedal piano nếu chưa thực sự điều khiển thuần thục

Tuy nhiên, đối với những người mới sẽ rất dễ lạm dụng pedal khi chưa sử dụng thuần thục, điều này sẽ vô tình khiến cho bản nhạc trở nên lỗi nhịp, không mượt. 

5. Không lên kế hoạch tập luyện, thực hành

Nhiều người vẫn còn suy nghĩ, những người chơi đàn piano thường theo cảm hứng. Bởi tâm trạng của mỗi chúng ta dễ thay đổi nên ảnh hưởng phần nào đến tập luyện. Nếu thực sự chỉ tập đàn theo cảm hứng bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi phát triển khả năng của mình. 

6. Đốt cháy giai đoạn 

Học piano cho người mới bắt đầu phải hiểu rằng là một quá trình khó, đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn. Thậm chí mất cả năm để luyện tập thành thạo và điêu luyện trên những phím đàn.

Đừng đặt nặng tâm lý “đánh nhanh, rút nhanh” nó sẽ âm thầm khiến bạn nghi ngờ khả năng của mình dẫn đến nản chí và bỏ cuộc sớm. 

Piano Plaza Music School – địa chỉ học đàn piano cho người mới bắt đầu tốt nhất 

Hiện nay, học đàn piano đang là xu hướng, nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ học piano hiệu quả thì hãy đến ngay Hệ thống trường nhạc Piano Plaza Music School. Với chương trình Quốc tế Piano Plaza thiết kế đa dạng khóa học phù hợp với mỗi trình độ. 

Với bề dày kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đào tạo và giảng dạy piano tại Việt Nam. Piano Plaza Music School luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của học viên. Tạo điều kiện để bạn theo đuổi đam mê, tham gia các cuộc thi trong nước và Quốc tế. 

hoc-piano-cho-nguoi-moi-bat-dau-va-sai-lam-(3)

Piano Plaza Music School – “Chất lượng, chuyên nghiệp, tận tâm”

Đến học piano tại Piano Plaza, bạn sẽ được học và thực hành trên đàn đạt chuẩn và hiện đại nhất hiện nay. Đảm bảo chính xác lực phím khi tập, âm thanh cực hay giúp học viên luôn có cảm hứng với âm nhạc. 

hoc-piano-cho-nguoi-moi-bat-dau-va-sai-lam-(4)

Đàn piano tại Piano Plaza đạt chuẩn và hiện đại

Đừng quên liên hệ hotline: 0936.923.510 – 0919.569.510 hoặc đến trực tiếp văn phòng Piano Plaza Music School để được tư vấn cụ thể và chi tiết các khóa học nhé. Hy vọng “06 sai lầm của người mới bắt đầu học piano” giúp bạn khởi đầu và học đàn piano dễ dàng.       

>>> Xem thêm: 7 Bước Học Piano Cho Người Mới Bắt Đầu