Học piano có khó không? – đây là câu hỏi của hầu hết các bạn và Quý phụ huynh khi lần đầu tìm hiểu một bộ môn nghệ thuật về đàn, hát. 

Từ lâu âm nhạc đã góp mặt trong cuộc sống và luôn có một vị trí quan trọng. Nhưng làm thế nào để chinh phục những phím đàn, nốt nhạc hay giai điệu một cách dễ dàng.

Hôm nay, PIANO PLAZA MUSIC SCHOOL sẽ chia sẻ và hướng dẫn “7 bước học piano cho người mới bắt đầu” mang lại hiệu quả nhất nhé. 

Học piano có khó không? 

Hiện nay, việc học piano ngày càng phổ biến để có thể học tập, giải trí. Và cũng như thỏa sức niềm đam mê trình diễn của mình. Đàn piano là một nhạc cụ thuộc bộ dây phím, có thể thấy trong những buổi biểu diễn âm nhạc, đàn piano là một nhạc cụ không thể “vắng mặt”. 

Những ai lần đầu khi tìm hiểu về một bộ môn đều băn khoăn rằng nó có khó không. Học piano cũng vậy, thực chất việc học piano không quá khó. Nếu bạn đủ đam mê, kiên nhẫn và làm quen với những phím đàn mỗi ngày thì chắc rằng bạn sẽ chinh phục nhạc cụ thành công sớm thôi. 

Kiến thức nhạc lý học piano cho người mới bắt đầu bạn nên biết

Học piano cho người mới bắt đầu, phần nhạc lý cũng là một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết. Đầu tiên về nhạc lý cơ bản, phím đàn piano gồm có 7 nốt (các phím trắng) và các nốt Đô – Rê – Mi – Fa – Son – La – Si (tương đương với các ký hiệu C – D – E – F – G – A – B).

Bạn có thể quan sát các phím trên đàn piano được sắp xếp như sau: những phím trắng được xếp liền cạnh nhau còn các phím đen sẽ chia thành từng nhóm 2, 3 và được ngăn cách bởi 2 phím trắng.

07 bước học piano cho người mới bắt đầu

Kiến thức nhạc lý học piano cho người mới bắt đầu

– Phím trắng nằm giữa nhóm 2 phím đen là nốt Rê (D) 

– Hai phím trắng nằm giữa của nhóm 3 phím đen là Son (G) và La (A). 

– Các phím đen là các nốt thăng (#) và giáng (b) 

Tựu trung, khi mới bắt đầu học đàn piano bạn hãy nắm vững nhạc lý căn bản. Và nằm lòng vị trí các nốt trên phím trắng và đen như đã nói trên sẽ giúp bạn học piano chủ động và dễ hơn.

Tuy rằng, các phím của đàn piano có vị trí, đặc trưng khác nhau nhưng khi kết hợp sẽ tạo thành một chuỗi tuần hoàn mang đến những giai điệu làm say mê, thích thú. 

07 bước học piano cho người mới bắt đầu 

Nếu bạn đang thực sự nghiêm túc cho việc học piano thì hãy vượt qua những câu hỏi ban đầu là học nhạc cụ này có khó không hay phải mất thời gian là bao lâu?

Học piano cũng như là một cơ hội rèn luyện tính kiên trì của bản thân “có công mài sắt có ngày nên kim”. Hãy cùng Piano Plaza thực hiện 07 bước dưới đây để chinh phục nhạc cụ nhé. 

Bước 1: Khởi đầu là nằm lòng các nốt nhạc với phím đàn piano 

Hãy “nhập môn” làm quen với các nốt nhạc và các phím đàn. Đàn piano gồm có 88 phím với 52 phím trắng và 36 phím đen với 7 nốt nhạc cơ bản. Khi học đàn bạn cần nhớ quãng 8 đầu tiên vì những quãng sau tương tự nên chúng ta chỉ cần áp dụng vào là được. 

Một trong những phương pháp truyền thống nhưng rất hiệu quả cho việc học thuộc các nốt nhạc trên phím đàn piano đó là hãy ghi ký hiệu nốt và dán vào đúng phím đó. Trong quá trình luyện tập mỗi ngày bạn sẽ luôn luôn nhìn thấy chúng mà làm quen rất dễ dàng. 

07 Bước Học Piano Cho Người Mới Bắt Đầu

Ghi ký hiệu nốt và dán vào đúng phím đàn giúp dễ làm quen

Bước 2: Học piano cho người mới bắt đầu cần học nốt nhạc cơ bản 

Tự dưng một ngày nhìn lại những nốt nhạc bỗng gặp lại cảm giác lạ lẫm. Hãy bắt đầu lại với giai điệu quen thuộc đó là: Đô – Rê – Mi – Fa – Son – La – Si – Đô. Chúng tương đương với các ký hiệu C – D – E – F – G – A – B.

Mỗi nốt sở hữu những tần số khác nhau khi kết hợp sẽ thì một câu, nhiều câu sẽ thành một đoạn và nhiều đoạn sẽ thành một bản nhạc hoàn chỉnh. 

Có thể ban đầu những nốt nhạc này như một “mê cung” đối với người mới bắt đầu nhưng với sự tập trung luyện tập. Và chăm chỉ bạn hoàn toàn có thể sử dụng thành thạo từng nốt nhạc. 

Bước 3: Nhớ giai điệu bài hát mình tập 

Việc nghe bài hát trước khi luyện tập rất quan trọng. Phải nghe đi nghe lại để cảm thụ được giai điệu. Điều này sẽ giúp bạn khi tập luyện dễ phát hiện. Cũng như nhận biết giai điệu tiếp theo của bài hát một cách nhanh hơn. 

Bước 4: Phân đoạn bài hát và mục tiêu 

Bố cục của một bài hát gồm có 3 phần: intro, phiên khúc và điệp khúc. Trong quá trình tập luyện bạn nên phân đoạn rõ ràng. Và chi tiết để dễ dàng tóm gọn bố cục ngắn hơn bằng cách tưởng tượng. Từ đó, người mới bắt đầu không gặp trạng thái bị choáng ngợp, quá tải. 

Bước 5: Đoạn nào khó thì tập nhiều lần 

Trong luyện tập piano việc xuất hiện những đoạn khó là chuyện bình thường. Học piano cho người mới bắt đầu mà gặp những vấn đề này theo tâm lý sẽ rất dễ bị nản chí. 

“Vạn sự khởi đầu nan, gian nan tập lại nhiều lần”, chuyện gì cũng sẽ có cách giải quyết. Chỉ cần bạn khoanh vùng lại những đoạn khó và tập 2 – 3 ô nhịp cho nhuần nhuyễn. Như vậy từ từ sẽ chinh phục tiếp những đoạn dài hơn rồi đến cả bài. 

Bước 6: Dành thời gian tập luyện thường xuyên 

Luyện tập đều đặn mỗi ngày là điều rất cần thiết. Chỉ cần dành ra khoảng 30 đến 45 phút mỗi ngày. Vào những khoảng thời gian thích hợp nhất, lúc mà tâm trạng thư giãn và thoải mái nhất.

Tập đi tập lại những bài đơn giản nhất cho đến khi bạn cảm thấy tự tin với những nốt nhạc. Và phím đàn piano là có thể tập tiếp từng đoạn nhỏ của bài hát mới. 

Mỗi ngày dành khoảng 30 đến 45 phút tập luyện piano

Mỗi ngày dành khoảng 30 đến 45 phút tập luyện piano

Bước 7: Lựa chọn trung tâm và kết hợp luyện tập tại nhà

Hãy tìm một trung tâm dạy đàn piano theo giáo trình cụ thể từ căn bản đi đến nâng cao. Đừng quên tìm hiểu học phí phù hợp với điều kiện kinh tế nhé.

Bên cạnh, bạn cần lên kế hoạch ôn bài ở nhà để duy trì mức độ hiểu bài trên lớp. Có như vậy tiến độ sẽ nhanh hơn và giúp bạn có thêm động lực tập luyện hơn. 

Piano Plaza - hệ thống trường đào tạo âm nhạc hàng

Piano Plaza – hệ thống trường đào tạo âm nhạc hàng đầu

>>> Đăng ký khóa học piano cho người mới bắt đầu tại đây.

Những lưu ý khi tập đàn piano cho người mới bắt đầu 

– Học piano cần phải thật kiên trì, tập luyện thường xuyên. 

– Lập cho mình một thời gian biểu và dành khoảng 30 đến 45 phút mỗi ngày để tập luyện. 

– Trong quá trình học hãy thường xuyên tập các hợp âm, chia nhỏ từng đoạn,… 

– Làm quen và nằm lòng vị trí các nốt để dễ dàng chinh phục hơn. 

– Đầu tư cho mình một cây đàn piano điện hoặc cơ để hỗ trợ thêm việc tự học tại nhà. 

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về 07 bước học piano cho người mới bắt đầu.  Piano Plaza Music School chúc bạn chinh phục đam mê thành công và tạo nên nhiều thành tựu hơn nữa trong bộ môn này nhé!