Trò chơi âm nhạc cho trẻ em ở mọi lứa tuổi

Trẻ em ở mọi lứa tuổi thể hiện bản thân chúng qua âm nhạc. Việc chơi nhạc cho trẻ sơ sinh chứng minh rằng, ngay cả khi còn nhỏ, trẻ em lắc lư, nhảy nhót, hoặc di chuyển bàn tay của mình để đáp lại âm thanh chúng nghe thấy được. Nhiều học sinh mẫu giáo sáng tạo nên các bài hát, và bản thân chúng không có ý thức về điều đó, chúng hát một mình giống như chúng đang chơi. Trẻ em ở trường tiểu học học hát với nhau thành một nhóm và có thể học chơi nhạc cụ. Trẻ lớn hơn sẽ nhảy múa với những bản nhạc mà chúng yêu thích và sử dụng âm nhạc để xây dựng tình bạn cũng như chia sẻ cảm xúc. Hãy thử các hoạt động và trò chơi này với con của bạn để trải nghiệm những niềm vui và học tập mà âm nhạc mang lại.

Trẻ sơ sinh và Âm nhạc

Trẻ sơ sinh nhận ra giai điệu của bài hát từ lâu trước khi chúng hiểu được những từ đó. Trẻ em thường cố gắng bắt chước âm thanh và bắt đầu chuyển sang âm nhạc ngay khi chúng có điều kiện về thể chất. Âm nhạc nhẹ nhàng có thể làm dịu trẻ sơ sinh, đặc biệt là khi ngủ. Âm nhạc sôi động có thể kích động trẻ sơ sinh bằng cách tăng mức độ ồn của căn phòng. Vì vậy, chúng ta nên hát những bài hát đơn giản, ngắn gọn cho trẻ sơ sinh với chất giọng cao và mềm mại. Hãy hát một hoặc hai câu nhạc trong khi tắm, mặc quần áo, hoặc ăn uống cho trẻ.

Trẻ em mới biết đi và Âm nhạc

Trẻ mới chập chững biết đi rất thích nhảy và di chuyển theo âm nhạc. Chìa khóa âm nhạc cho trẻ mới biết đi là sự lặp đi lặp lại của một bài hát, điều này khuyến khích việc sử dụng từ vựng và sự ghi nhớ. Những bài hát ngộ nghĩnh sẽ làm chúng cười. Hãy thử hát một bài hát quen thuộc và chèn một vài câu ngộ nghĩnh vào vị trí của từ đúng, như “Mary có một con nhện nhỏ” thay vì là con cừu non (Mary had a little lamb). Hãy để trẻ bắt chước theo giai điệu bằng cách vỗ tay hoặc gõ vào các đồ vật.

Trẻ thơ và Âm nhạc

Trẻ mẫu giáo rất thích hát và hay hát mọi lúc mọi nơi. Ở độ tuổi này, trẻ thường chưa ý thức về khả năng của chúng và hầu hết đều hăng hái hát rất to. Trẻ thích những bài hát lặp lại từ và giai điệu, sử dụng nhịp điệu với nhịp xác định. Trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo thích các vần thơ và bài hát về những điều quen thuộc, gắn liền với chúng như đồ chơi, động vật, các hoạt động vui chơi cũng như người thân trong gia đình. Trẻ cũng thích chơi đùa với các ngón tay của mình cũng như những vần điệu vô nghĩa, không có nhạc đệm.

Trẻ em tuổi đến trường và Âm nhạc

Hầu hết trẻ em ở độ tuổi đi học đều bị mê hoặc bởi các bài hát hát dành cho trẻ em có liên quan tới việc đếm, đánh vần, hoặc ghi nhớ một chuỗi các sự việc nào đó. Trẻ em ở tuổi đi học bắt đầu thể hiện sự thích và không thích các loại nhạc khác nhau. Chúng có thể bày tỏ sự quan tâm đến việc học nhạc, chẳng hạn như các bài học âm nhạc cho trẻ em.

Thanh thiếu niên và Âm nhạc

Các bạn tuổi teen có thể sử dụng kinh nghiệm âm nhạc để tạo tình bạn, đồng thời giảm bớt sự phụ thuộc từ bố mẹ mình. Chúng thường muốn đi chơi và nghe nhạc sau giờ học với một nhóm bạn. Bạn còn nhớ những kỉ niệm về các ca sỹ trẻ gắn liền với một thời thiếu niên của bạn không? Thiếu niên thường có một sự quan tâm mạnh mẽ trong việc học nhạc hoặc chơi nhạc, vì đó là độ tuổi mà chúng rất thích thể hiện thế mạnh bản thân.

Tóm lại, hướng thẩm mỹ âm nhạc cho trẻ em thông qua các hoạt động mang tính ngộ nghĩnh là một phương pháp tuyệt vời. Trẻ có thể hưởng được những lợi ích của âm nhạc ngay từ khi sinh ra, vì âm nhạc có thể làm dịu trẻ sơ sinh và kích thích sự phát triển của trẻ. Mặc dù một liều thuốc tốt của Mozart có thể không làm tăng sức mạnh của não, nhưng nó vẫn là sự trải nghiệm rất thú vị và tốt đẹp. Trẻ có thể học hỏi được nhiều từ mớ cũng như các kỹ năng giao tiếp từ niềm vui thuần khiết đó là lắng nghe các âm thanh, bài hát đơn giản. Một căn phòng yên tĩnh trong nhà cùng với gia đình, một cánh đồng cỏ nhộn nhịp người, hoặc một lớp học bận rộn – âm nhạc có thể làm sống động và phong phú cuộc sống của trẻ em cũng như những người quan tâm đến chúng.

PIANO PLAZA MUSIC SCHOOL

Hiệu Trưởng: Thạc sĩ – Nhạc sĩ HỒ NGỌC LINH – Giảng viên Nhạc Viện TP.HCM

🏡 64 Phan Xích Long, Phường 3, Q. Phú Nhuận

☎️ (028) 6659 7775

📱 0919.569.510

📧 [email protected]

📣 https://www.facebook.com/pianoplaza.edu.vn/

Thời gian làm việc: Tất cả các ngày trong tuần từ 08h00 – 21h00.