Sau khi bạn đã đọc các kỹ thuật cơ bản của việc chơi đàn piano, bước tiếp theo là học cách sử dụng bàn đạp như thế nào và khi nào. Mỗi bàn đạp đều có mục đích khác nhau khi chơi một bản nhạc. Học cách áp ụng dững bàn đạp này sẽ giúp bạn them chiều sâu vào bất cứ thứ gì bạn chơi.

Phần một: cảm nhận bàn đạp

1. Đều chỉnh ghế hoặc băng ghế của bạn ở đàn piano: để có tư thế và tầm nhìn tốt nhất, hãy đảm bảo rằng bạn đang ngồi trên đôi chân bằng phẳng và đang đặt trên sàn nhà của bạn. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn có thể thoải mái tiếp cận bàn đạp mà không phải duy chuyển chổ ngồi của bạn trong khi chơi.

2. Lót chân lên bàn đạp: đặt chân phải và chân trái của bạn để ngón chân cái của mỗi chân phù hợp với bàn đạp trái và phải. Vì bạn không thể nhìn bàn đạp khi chơi piano nên hãy giữ chân và bàn chân của bạn thẳng, điều này sẽ giúp bạn tăng cường cảm giác khi đặt chân mà không cần hướng mắt xuống tìm.

3. Thực hành nhấn bàn chân trên mỗi bàn đạp: Sử dụng đầu bàn chân đặt lên phần đầu tròn của bàn đạp. Nhấn pedal bằng cách nhấc chân lên và xuống, chỉ sử dụng phần trước bàn chân của bạn. Thực hiện động tác trên một cách đều đặn vì nhấc bàn đạp đột ngột và không nhẹ nhàng sẽ khiến cho âm thanh phát ra không êm. Lưu ý chỉ sử dụng phần trước của chân để nhấn xuống, nếu bạn dùng toàn bộ bàn chân để đạp pedal sẽ làm chậm quá trình chơi đàn của bạn. Chân phải của bạn đảm nhiệm pedal vang âm ở bên phải. Trong khi bàn chân trái sẽ đảm nhiệm pedal giảm âm ở bên trái và pedal hãm âm ở giữa.

4.Giữ gót chân của bạn trên sàn nhà trong khi chơi: Chỉ sử dụng đầu bàn chân của bạn trên bàn đạp và giữ gót chân của bạn lại làm trụ. Bằng cách cô lập các cơ chân, bạn đang sử dụng các kỹ năng vận động tốt để vận hành bàn đạp một cách nhạy bén và khéo léo hơn.

5. Thử nghiệm với cách bạn nhấn trên bàn đạp: Bạn có thể nhấn một pedal bằng nhiều cách, một nửa hay một phần tư đạp hướng xuống. Điều khiển độ mạnh nhẹ của bước đạp thay đổi nhiều khía cạnh của âm thanh từ đàn piano khi bạn chơi. Dành thời gian để tập luyện và lắng nghe những thay đổi về chất lượng âm thanh của bản ghi khi bạn điều chỉnh bàn đạp. Nhấn bất kỳ bàn đạp nào cũng có thể tháo dampers bên trong piano. Nâng dampers cho phép các dây được gắn vào các phím piano để rung và tạo ra âm thanh. Đẩy một phần đạp xuống xuống chỉ nâng một phần dampers, do đó, các hiệu ứng của bàn đạp bị giảm đi.

Phần 2: hiểu được bàn đạp

1.Kiểm soát damper pedal (bàn đạp vang âm) bằng chân phải của bạn. Ở phía bên tay phải bộ bàn đạp của bạn là bộ vang âm thường được sử dụng nhất. Bàn đạp này nâng tất cả các dampers từ stings của các phím để chúng có thể rung động tự do. Giữ bàn đạp để tạo ra âm thanh vang mượt mà, tạo ra một nhóm các giai điệu crescendo (to dần), hoặc để tạo độ vang cho một bản nhạc. Tùy thuộc vào các ký hiệu âm nhạc, hãy nhấn pedal vang âm mỗi khi âm nhạc chuyển sang một hợp âm khác. Mỗi sự khác biệt trong thời gian tạo ra những hiệu ứng âm thanh độc đáo. Bộ giảm xóc trên tất cả các dây được nâng lên khi bàn đạp vang âm được sử dụng, cũng như các bộ phận phụ. Một bộ dây rung sẽ tạo ra rung động với tất cả các dây khác và sẽ duy trì độ ngân của phím đàn chơi cho đến khi bàn đạp được thả ra.

2. Nhấn soft pedal (bàn đạp giảm âm) bằng chân trái của bạn. Nhấn bàn đạp bên trái khi bạn chơi một nốt nhạc hoặc một hợp âm có chất lượng âm thanh mà bạn muốn nhỏ lại. Bạn có thể hãm âm hoặc kết hợp một giai điệu thanh nhã để chơi đàn piano bằng cách xen kẽ pedal vang âm và pedal giảm âm. Nguyên lý hoạt động gồm các búa gõ vào dây ứng với các phím đàn mà bạn chơi. Tùy từng phím sẽ có số lượng dây khác nhau và sử dụng bàn đạp giảm âm sẽ làm giảm một nửa khoảng cách giữa búa gõ với dây đàn. Bạn vẫn có thể chơi đàn âm lượng lớn khi dùng pedal giảm âm. Tuy nhiên không nên lạm dụng các pedal để tránh không tập các kỹ thuật cần thiết khi chơi đàn. Bạn vẫn có thể kiểm soát các ngón tay của bạn để chơi các phím âm thầm mà không có bàn đạp.

3. Nhấn pedal sostenuto (bàn đạp hãm âm) được sử dụng để làm nhỏ tiếng khi chơi, đặc biệt đối với đàn piano cơ không có nút chỉnh âm lượng thì sử dụng pedal này để giảm âm lượng đàn khi tập.

Soft pedal (bàn đạp giảm âm) và Sostenuto pedal (bàn đạp hãm âm) thường rất hiếm khi sử dụng. Chỉ sử dụng phổ biến Damper pedal & tổ hợp Soft pedal +  Damper pedal.

Phần ba: đọc bản nhạc qua ký tự

1. Theo dõi nhấn pedal trên bản nhạc. Mỗi pedal được ghi bằng một từ hoặc ký hiệu viết tắt khác nhau trên văn bản nhạc. Các ký hiệu này thường được viết tắt bên dưới hợp âm mà tác giả muốn sử dụng pedal tương ứng. Cụ thể, pedal vang âm sẽ được hiểu bằng ký hiệu: “ped.”. Pedal sostenuto không sử dụng thường xuyên nhưng khi xuất hiện trong một bản nhạc nào đó, sẽ có những dấu hiệu là: “sost. Ped.”. Khi nhà soạn nhạc muốn bạn sử dụng kỹ thuật đạp pedal xuyên suốt từ ô nhịp chứa hợp âm này sang ô nhịp chứa hợp âm khác, sẽ có biểu tượng dấu hoa thị: ” * “.

2. Điều phối bàn tay và cử động chân của bạn. Tùy thuộc vào khi bạn chơi một nốt hoặc hợp âm và khi bạn nhấn một bàn đạp, bạn có thể tạo ra nhiều hiệu ứng âm thanh. Phải dành nhiều thời gian tập luyện để có thể tạo ra tiếng đàn mượt mà thông qua sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa hai tay đàn và chân đạp pedal. Khi bạn thực hành, hãy đàn với tốc độ chậm rãi để bộ não có thể trở nên quen khi phối một lúc nhiều động tác. Kỹ năng phối hợp giúp tạo ra âm thanh phong phú và sâu sắc.

3. Sử dụng theo ý của riêng bạn khi không có ký tự pedal. Bạn có thể gặp một đoạn nhạc không có dấu pedal, khi bạn thực hành phần này, hãy chú ý đến âm thanh tổng thể và chủ đề nội dung của âm nhạc.

 

PIANO PLAZA MUSIC SCHOOL

Hệ thống trường nhạc chương trình quốc tế cùng đội ngũ giảng viên đến từ Nhạc Viện Tp.HCM

Hiệu Trưởng: Thạc sĩ – Nhạc sĩ HỒ NGỌC LINH – Giảng viên Nhạc Viện TP.HCM

🏡 64 Phan Xích Long, Phường 3, Q. Phú Nhuận

☎️ (028) 6659 7775

📱 0919.569.510

📧 [email protected]

📣 https://www.facebook.com/pianoplaza.edu.vn/

Thời gian làm việc: Tất cả các ngày trong tuần từ 08h00 – 21h00.