Học cách đọc bản nhạc có thể khá khó chịu, nhất là khi bạn chưa từng học nhạc bao giờ. Trong khi quan trọng nhất để nhận ra nó rất khó sửa, đôi khi bất kỳ ai cũng có thể luyện tập khi chia thành các bước đơn giản.

Trong bài này, Piano Plaza hi vọng để xua tan một vài chuyện hoang đường và hi vọng đủ để động viên cho một hoặc nhiều bạn mới bắt đầu để tiến vào và có một bước đi đến âm nhạc.

Làm cách nào để đọc bản nhạc: bắt đầu nào!

Bắt đầu chúng ta sẽ phải học Lý Thuyết vì điều này thường khi bạn học một nhạc cụ. Đây là cách tốt nhất để bắt đầu, học thuộc các nốt khi bạn chơi. Trong những bài học đầu tiên, bạn sẽ học giá trị nốt nhạc và tên nốt nhạc. Bạn thực hành nó bằng cách luyện tập lặp đi lặp lại các bước đơn giản cho phép bạn tiếp nhận các thông tin mới như khi bạn tập đi.

Thậm chí khi bạn đang học chơi một nhạc cụ khác, điều này sẽ không bao giờ lãng phí việc học nốt trên phím đàn. Phím đàn Piano cho ta thấy một cách trực quan kết nối giữa lý thuyết và âm thanh thực tế, và để thấy các quãng (các bước giữa các nốt) khi bạn chơi piano.

Khi lần đầu tiên bạn cố gắng đọc một bản nhạc, bạn nên tiếp cận nó một cách có hệ thống. Tìm ra hình ảnh mấu chốt trước khi cố gắng để chơi. Với trẻ em, tôi luôn luôn nói chúng là một thám tử, đang khám phá mọt vụ án bí ẩn.

Như đang học bất kì kỹ năng mới nào, tập luyện là chìa khóa. Tập luyện luôn luôn là tốt nhất, ít nhưng thường xuyên. Học cách đọc nhạc có thể tiếp cận theo một cách tương tự như học cách đọc từ, với một chiến lược rõ ràng và sự tiến bộ dần dần về trình độ.

Làm cách nào để đọc bản nhạc: bước đầu tiên

1. Học giá trị nốt nhạc (trường độ). Dựa vào độ tuổi của trẻ em mà có thể dạy thông qua trò chơi nhịp điệu hoặc với bài hát “The Clock Song”. Cả hai đều giải thích cho các ký hiệu âm nhạc cơ bản đều có thể tiếp cận một cách dễ dàng. Nên có thưởng cho những trò chơi để tạo niềm vui, điều đó khiến trẻ em cảm thấy rất vui khi chơi đi chơi lại nhiều lần!

2. Học tên nốt nhạc – tôi sử dụng tên của một động vật có liên quan đến trò chơi trí nhớ để giúp trẻ em có thể nhớ thứ tự của các nốt. Đây là cách tốt nhất cho trẻ có cái nhìn trực quan tốt nhất để dễ dàng ghi nhớ. Các học viên lớn tuổi cũng thấy phương pháp học này thực sự hữu ích!


3. Đồ – Rê – Mi hay Solfege
. Phương pháp này rất cũ vì nó đã có trước đây rất lâu. Nó cũng khuyến khích học sinh hát và nhờ đó có thể phát triển khả năng “nghe” âm nhạc trong trẻ. Điều này giúp bạn bằng cách dự đoán ân thanh trước khi chơi đàn. Phương pháp Solfege sử dụng các bài hát và trò chơi vì vậy đây là một cách tuyệt vời cho trẻ nhỏ bắt đầu học nhạc, nó cũng có thể được thực hành cùng với các nốt , xây dựng cảm nhận qua lắng nghe và làm cho việc cảm nhận âm nhạc vững hơn.

4. Hiểu khuông nhạc và dòng kẻ nhạc – hiểu khuông nhạc và dòng kẻ nhạc mới nhìn qua thì thấy có một chút sợ hãi. Nó rất quan trọng trong cách xem và đặt nó trước phím đàn. Nó chỉ là đoạn nhạc viết trên dòng nhạc. bạn cần nhiều viết nhiều trên dòng nhạc hơn là chỉ đọc bởi việc ghi lại trên dòng nhạc có thể thấy được nhịp điệu lên hoặc xuống. Đó là lý do tại sao chúng ta có năm dòng kẻ trên một không nhạc. Khoá nhạc chỉ bạn rằng bạn đang đánh nốt cao (khoá cao) hay nốt thấp (khóa thấp).

 

PIANO PLAZA MUSIC SCHOOL

Hệ thống trường nhạc chương trình quốc tế cùng đội ngũ giảng viên đến từ Nhạc Viện Tp.HCM

Hiệu Trưởng: Thạc sĩ – Nhạc sĩ HỒ NGỌC LINH – Giảng viên Nhạc Viện TP.HCM

🏡 64 Phan Xích Long, Phường 3, Q. Phú Nhuận

☎️ (028) 6659 7775

📱 0919.569.510

📧 [email protected]

📣 https://www.facebook.com/pianoplaza.edu.vn/

Thời gian làm việc: Tất cả các ngày trong tuần từ 08h00 – 21h00.