Cần cân nhắc gì khi mua đàn piano: cơ hay điện ?

Bước đầu tiên trong việc mua một cây đàn piano là quyết định giữa hai loại khác nhau – đàn piano cơ và piano điện. Nhiều trong chúng ta cũng cảm thấy khó quyết định giữa hai loại này. Ví dụ như Thành. Thành là một học sinh trung học người mà thích nghe nhạc pop mới nhất trên mp3.zing. Anh ấy muốn học đàn piano để anh ấy có thể chơi các bài hát yêu thích của mình. Người phụ nữ sống ở căn nhà đối diện nhà anh, chị Duyên, là mẹ của ba người con. Chị ấy là một người lớn tuổi vẫn đang làm việc muốn học piano thật nghiêm túc. Ngoài ra, có Tuấn, một người đi làm bận rộn ở tuổi 30 của mình. Và có chú Tùng, một người về hưu, người đang nghĩ đến việc tìm kiếm một sở thích mới. Họ đều phải đối mặt với tình trạng tiến thoái lưỡng nan như vậy – liệu họ có nên mua một cây đàn piano cơ hay điện?

Chọn được cây đàn piano phù hợp không dễ dàng gì. Bạn đã phải suy nghĩ về chi phí, âm thanh, bảo trì, vv . Bản thân là một nghệ sĩ dương cầm, tôi nhận thức đầy đủ về tình trạng khó xử của bạn. Vì vậy, bài viết này so sánh các tính năng khác nhau của piano điện và piano cơ để giúp bạn đưa ra quyết định. Cuối cùng, chúng tôi cũng sẽ đưa ra các đề xuất của chúng tôi cho Timmy, Sarah, Jason và Stephanie.

Acoustic piano: cơ chế và các loại

Một cây đàn piano cơ, theo nghĩa nào đó, là cái mà trường học lâu đời có thể sở hữu.  Nó có búa và dây thép và chúng được bao quanh bởi một lớp bên ngoài bằng gỗ. Các phím được kết nối với búa. Khi một phím được nhấn, búa di chuyển và đánh các dây, làm cho chúng rung và tạo ra âm thanh.
Có hai loại đàn piano cơ : đàn Grand Piano và đàn Upright Piano. Một cây đàn piano lớn có một khung và dây được mở rộng theo chiều ngang. Nó có một cơ thể dài hơn và do đó chiếm nhiều không gian hơn. Sau khi chơi các phím và thả lỏng các ngón tay của bạn, trọng lực đặt lại vào các phím và đưa chúng trở lại vị trí nghỉ ngơi của chúng.

Một cây đàn upright piano có dây chạy thẳng đứng. Nó rất nhỏ gọn hơn đàn Grand Piano. Đàn piano đứng thẳng thường thoải mái trong nhà hoặc căn hộ và do đó là sự lựa chọn thuận tiện hơn. Khi ngón tay của bạn được thả ra từ các phím, chúng sẽ trả về vị trí phím ban đầu thông qua một cơ cấu lò xo.

Đàn piano điện: cơ chế và các loại

 

Piano điện là một phiên bản hiện đại hơn Piano cơ . Nó tạo ra các âm thanh kỹ thuật số (như tên của nó gợi ý): khi bạn bấm phím, loa điện tử của đàn piano sẽ phát các âm thanh được tái tạo điện tử từ âm thanh Piano cơ.
Có ba loại đàn piano điện : đàn Grand piano , upright piano, và portable piano. Đàn Grand piano có hệ thống âm thanh chất lượng cao hơn và độ nhạy phím tốt hơn. Tuy nhiên, đắt tiền hơn và chỉ được cung cấp bởi một vài nhà sản xuất nhất định. Giống như piano cơ , upright piano điện thường được sử dụng trong nhà. Các phiên bản upright điện và cơ có kích thước tương tự nhau, nhưng phiên bản điện nhẹ hơn. Portable Piano là nhẹ nhất trong ba loại. Nó đi kèm với một giá đỡ chứ không phải là “chân đàn”. Các phím và ngoại thất của một cây portable piano thường được làm bằng nhựa.

Digital baby Grand Piano

Piano cơ và piano điện- cái nào tốt hơn?

Bây giờ chúng ta đã hiểu được các chức năng của những Piano cơ và piano điện ra sao, mình sẽ đặt chúng cạnh nhau nhé!

Âm thanh

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để xem xét là âm thanh của Piano. Không ngạc nhiên gì, piano cơ tạo ra một âm thanh tốt hơn. Các piano cơ, tạo ra một âm thanh khi búa đánh lên dây thép. Nó mang lại cho bạn âm thanh trung thực, âm thanh có giai điệu ấm áp và cộng hưởng hơn. Độ nhạy và nảy phím tốt hơn rất nhiều. Mặt khác, một cây đàn piano điện chỉ có thể bắt chước âm thanh của cây đàn piano cơ . Âm thanh của nó là dạng kỹ thuật số và do đó không cho phép các sắc thái âm thanh tương đương piano cơ được. Tuy nhiên, một số đàn piano điện cao cấp có thể có âm thanh tốt hơn so với một cây đàn cơ bình thường.

Bảo trì

Piano cơ yêu cầu bảo trì nhiều hơn. Ngoại thất bằng gỗ, cảm âm trên búa và dây thép là tất cả các tính năng tinh tế cần chăm sóc đúng tiêu chuẩn. Vì vậy, bạn phải chú ý đến mọi thứ của cây đàn piano cơ nhà bạn.

1. Độ chuẩn của âm thanh.

Để giữ piano luôn chuẩn âm thanh, đàn phải được điều chỉnh khoảng 1-2 lần mỗi năm. Thường thị, bạn sẽ cần sự trợ giúp của một chuyên gia, điều này sẽ làm tăng chi phí sử dụng đàn.

2. Tính dễ bị hư hại do biến động về độ ẩm và nhiệt độ.

Gỗ và bộ phận cảm âm thì  rất nhạy cảm với những thay đổi lớn về nhiệt độ hoặc độ ẩm. Nếu không được giữ trong một môi trường thích hợp, các bộ phận đàn piano có thể bị ảnh hưởng. (Lý tưởng là cây piano cơ của bạn nên được giữ trong môi trường có độ ẩm tương đối nằm trong khoảng từ 45% đến 70% và nhiệt độ khoảng 20oC hoặc nhiệt độ phòng – dùng máy sưởi đàn).

Một kỹ thuật viên có thể khôi phục đàn piano của bạn để đạt độ chính xác tối ưu về âm thanh trong một quy trình xử lý mang tính chuyên môn cao như lên dây, cân chỉnh độ nảy phím và xử lý ẩm.

Tính linh hoạt – tiện ích và tính di động

Digital Portalble Piano (Piano điện di động)

Piano điện có thể khuyết về mảng âm thanh so với cơ nhưng lại tạo cho nó thêm một số tính năng bổ sung. Những tính năng này cho phép bạn sử dụng piano điện theo nhiều cách, khiến nó trở thành một công cụ linh hoạt hơn:
Âm thanh của các nhạc cụ khác: Với đàn piano điện, bạn có thể cho ra âm thanh của hầu hết các nhạc cụ, từ saxophone đến dàn hợp xướng. Bạn có thể chơi các loại tiếng khác nhau và chọn âm thanh phù hợp nhất với bản nhạc của bạn. Hơn nữa, bạn có thể bắt đầu một bài hát với nhịp điệu của trống và chơi theo nhịp. Một số tính năng ưu việc:
Ghi âm: Được gắn bên cạnh piano điện là một cổng nối piano với máy tính của bạn qua USB. Kết nối này cho phép bạn ghi âm và lưu trữ bản thu âm của bạn dưới dạng tệp tin. Đây là một công cụ rất hữu ích, đặc biệt là cho các nhạc sĩ sáng tác, có thể chuyển bản ghi âm sang các phần mềm PC.
Điều khiển âm lượng: Đàn piano điện đi kèm với một núm âm lượng và đầu ra tai nghe, cho phép bạn luyện tập ở bất cứ đâu mà không làm phiền người khác.
Tính di động: Đàn piano kỹ thuật số có các loại và kích cỡ khác nhau, nhưng tất cả chúng đều di động được hơn so với các piano cơ. Hầu hết các piano điện có thể được di chuyển bởi một người. Kích thước nhỏ hơn của chúng cũng khiến cho chúng trở thành một keyboard – nhạc cụ cho sự lựa chọn trong Band nhạc hoặc biểu diễn.

Độ nhạy phím

Cái chạm và cảm giác chơi piano điện và piano cơ có thể rất khác nhau. Một lý do là trọng lượng của các phím. Piano cơ cần lực nhấn phím mạnh hơn. Đối với piano điện, một cái chạm nhẹ trên phím của chúng có thể tạo ra âm thanh. Nhiều hãng đã bắt đầu giả lập phim Piano điện có độ nặng gần tương đương cơ.

Tuy công nghệ kỹ thuật phát triển rất tân tiến nhưng đến hiện tại độ nhạy phím của Piano điện vẫn chưa thể đạt được như Piano cơ, điều này ảnh hưởng đáng kể đến kỹ thuật học Piano và cảm xúc người nghệ sỹ dương cầm.

 

Giá bán

Nhìn chung, đàn piano cơ tốn kém hơn một cây đàn piano điện. Một đàn piano cơ trung bình từ thấp đến trung bình có thể có giá từ 1000 đến 3000 đô la, trong khi piano điện có thể có giá từ 200-500 đô la trở lên. Với điều đó, giá trị bán lại của một cây đàn piano điện thấp hơn nhiều so với giá của piano cơ . Rất khó để định giá bán lại, phần lớn phụ thuộc vào kiểu dáng và điều kiện của cây đàn piano. Tuy nhiên, một đàn piano điện mất giá nhanh hơn một cây đàn piano cơ, bởi vì nhiều mẫu mã mới, tiên tiến hơn của đàn piano được phát hành mỗi năm. Vì vậy, trong khi piano cơ  tốn kém hơn, nhưng nó là một sự đầu tư tốt hơn trong dài hạn.

 

Bàn đạp – Pedal

 

Piano cơ đi kèm với ba bàn đạp: bàn đạp mềm, bàn đạp sostenuto, và Sustain. Chân Sustain được dùng phổ biến trong tất cả thể loại âm nhạc, trong khi bàn đạp mềm và bàn đạp sostenuto không được dùng thường xuyên ). Tuy nhiên, một số piano điện chỉ có một bàn đạp duy nhất, và một số cây (đặc biệt là các cây port piano ) không cần thêm bất kỳ phụ kiện gì. Tất nhiên, bạn có thể mua một Pedal Sustain riêng biệt.

Piano digital upright (Piano điện dạng đứng)

Để tóm tắt lại các thông tin trong phần trước, bảng sau đây cung cấp một sự so sánh nhanh và thuận lợi, súc tích và toàn diện và bao gồm một số điểm mới cần lưu ý. Các ô màu xanh lá cây chỉ ra rằng piano tương ứng là tốt hơn cho tiêu chí đó, và các ô màu đỏ cho bạn biết rằng nó không thực sự tốt.

 

Sở thích cá nhân của bạn sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quyết định của bạn?

Thể loại âm nhạc

Đối với tất cả các nhạc sĩ sáng tạc nhạc cổ điển ngoài kia , piano cơ sẽ phù hợp hơn. Thứ nhất, âm thanh cơ phù hợp hơn cho nhạc cổ điển. Thứ hai, cảm giác nhạy cảm của một cây đàn piano cơ cho phép bạn chơi với nhiều biểu hiện âm nhạc tinh tế và năng động hơn mà âm nhạc cổ điển đòi hỏi.

Đối với những người lên kế hoạch để thử may rủi vào nhạc Pop, Rock hay Funk, piano điện có thể là một lựa chọn tốt hơn. Các tính năng bổ sung của đàn piano điện – chẳng hạn như các âm thanh cụ thể và nhịp trống – có thể bổ sung trải nghiệm chơi đàn của bạn. Một chút màu sắc “lập trình” của âm thanh piano cũng sẽ phù hợp với các thể loại âm nhạc này.

Mức độ thông thạo

Một cây đàn piano điện có thể sẽ tốt hơn cho người mới bắt đầu, đặc biệt là những người tự học. Kết nối piano điện của bạn với máy tính sẽ mở ra rất nhiều cơ hội học tập.

Thời gian và nơi thực hành

Nếu bạn luyện tập muộn vào ban đêm, hoặc nếu bạn luyện tập ở nhà nơi mà các thành viên trong gia đình luôn bận rộn, bạn nên cân nhắc lấy một chiếc đàn piano điện.  Những cây Piano điện đi kèm với nút âm lượng và đầu ra tai nghe, để bạn có thể thực hành âm thầm và trở thành khán thính giả duy nhất trong các buổi thực hành của bạn.

Một sự lựa chọn thứ ba-Hybrid piano

Loại đàn piano lai là một thành viên tương đối mới trong gia đình piano. Về cơ bản nó là sự kết hợp của piano cơ và piano điện. Nó có cơ chế hành động của một cây đàn piano cơ, nhưng có thể tạo âm thanh giống piano điện khi kích hoạt. Loại đàn lai này có vẻ như là tốt nhất của cả hai thế giới-những đặc điểm mong muốn của cả đàn piano cơ và piano điện đều được hợp nhất trong một cây đàn piano. Bạn có thể thưởng thức âm thanh ấm áp và chơi với một thao tác đẹp và trọng tâm, hoặc chuyển sang chế độ của piano điện và tận hưởng các tính năng của nó. Một số ví dụ về piano Hybrid bao gồm piano NU1 của Yamaha và piano AnyTime của Kawai.
Nhưng piano Hybrid không phải lúc nào cũng là lựa chọn số một. Một lý do chính: nó là một bước tốn kém hơn so với piano cơ. Một điểm đáng tranh cãi khác là chất lượng âm thanh. Các piano Hybrid, ngay cả với cơ chế thực hiện của nó và âm thanh thực, có thể âm thanh khác nhau do việc thực hiện của tất cả các thành phần kỹ thuật số. Nhưng đó là do bạn quyết định.

Quyết định

Để vẽ một bức tranh rõ ràng hơn cho bạn, chúng tôi sẽ đưa ra một số ví dụ hoặc một số nghiên cứu trường hợp cụ thể. Chúng ta trở lại với những câu chuyện của Tuấn, Dung, Mai, Thu. Dựa trên hồ sơ cá nhân của họ, chúng ta sẽ giới thiệu piano cơ hoặc là piano điện cho họ.

1. Tuấn là một học sinh trung học yêu thích nghe nhạc pop. Anh ấy muốn học đàn piano để anh ấy có thể chơi các bài hát như nơi này có anh… Tuấn sẽ lên đại học trong một vài năm tới, và anh ta bắt đầu tiết kiệm. Và ai biết được? Có lẽ anh ấy sẽ tham gia một ban nhạc pop vào một ngày nào đó. → Đề nghị của tôi cho Tuấn là piano kỹ thuật số
• Nếu bạn phải tiết kiệm cho đại học, hoặc không muốn gánh nặng cho cha mẹ của bạn với chi phí của một cây đàn piano, nên các cây piano điện là một lựa chọn tốt.
• Đối với sinh viên đại học với tương lai có kế hoạch ở ký túc xá của trường, đàn piano điện có thể di động hơn và bạn có thể mang nó cùng bạn khi bạn di chuyển quanh trường.
• Đàn piano điện phù hợp với những người yêu ca khúc nhạc pop và có những tính năng phù hợp với các bài hát nhạc pop.
• Đàn piano điện cũng là công cụ có bàn phím được lựa chọn cho những người có kế hoạch tham gia vào các ban nhạc pop.

2. Dung là mẹ của ba người con. Cô ấy phải làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, từ thứ Hai đến thứ Sáu, giống như nhiều người trong chúng ta. Sarah nghiêm túc về việc học piano và hy vọng sẽ tham gia dự thi piano sau 1 hoặc 2 năm học. Cô ấy đang lên kế hoạch học piano vào cuối tuần. Các con của cô vẫn còn quá trẻ, nhưng cô muốn chúng cũng tham gia học piano trong tương lai gần. → Đề nghị của tôi cho : acoustic piano ( piano cơ )
–  Đàn piano cơ là những khoản đầu tư dài hạn tốt hơn.
– Nếu bạn luyện tập vào các ngày cuối tuần hay buổi tối, bạn không thực sự phải lo lắng về việc làm phiền người khác, vì vậy bạn không cần phải có một chiếc piano điện cho những buổi luyện tập yên tĩnh hơn.
– Một số tổ chức âm nhạc không cho phép bạn chơi trên một chiếc đàn piano điện trong các kỳ thi.

Trang sức phong thủy cho người mệnh Hỏa không chỉ có vai trò làm đẹp cho chủ nhân. Hơn thế nữa, chúng còn mang lại sự may mắn, thuận lợi, sang trọng cho người sử dụng.

Trong bài viết này, Trang sức Đức Tiến sẽ giúp bạn sớm tìm được màu tương sinh với mệnh Hỏa. Từ đó, bạn nhanh chóng tìm được loại trang sức vừa đẹp về hình thức lại vừa tốt về mặt phong thủy. Đồng thời, công danh, sự nghiệp, cuộc sống thăng hoa như diều gặp gió.Thực tế, trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp trang sức phong thủy cho người mệnh Hỏa. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng mang đến chất lượng tốt cùng giá thành phải chăng. Thay vì băn khoăn chưa biết đến đâu bạn nên cân nhắc kết nối với Trang Sức Đức Tiến. Dễ nhận thấy, việc lựa chọn trang sức phong thủy cho người mệnh Hỏa là vô cùng cần thiết. Chính vì vậy, bạn nên tham khảo những mẫu thiết kế mặt dây chuyền cho người mệnh hỏa do Trang Sức Đức Tiến cung cấp dưới đây. Biết đâu với thông tin gợi ý cụ thể bạn sẽ sớm tìm ra sản phẩm ưng ý? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây: mặt dây chuyền cho người mệnh hỏa . Tin rằng, với nội dung chi tiết trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về trang sức phong thủy cho người mệnh Hỏa. Nếu cần thêm bất cứ tư vấn, trợ giúp nào khác quý vị đừng quên kết nối với chúng tôi ngay hôm nay.

3. Mai là một người lớn bận rộn làm việc, và thường sẽ không về nhà cho đến 20:00 ( 8 giờ tối ). Chị ấy sống cùng cha mẹ mình,và họ thường đi ngủ sớm. Mặc dù lịch trình của anh ấy khá bận rộn, Mai vẫn muốn học piano. Nhưng chị không chắc chắn liệu sự yêu thích của anh ấy  sẽ dài lâu hay không.
→ Đề nghị của tôi cho chị Mai là piano điện

– Nếu bạn luyện tập muộn vào ban đêm, bạn không muốn làm phiền các thành viên trong gia đình đã ngủ. Sử dụng các chức năng của piano điện và cắm tai nghe vào.
– Đối với những người có thái độ hay thay đổi, hoặc cho những người không thể duy trì một sở thích lâu dài, hãy gắn với đàn piano điện. Chỉ cần tưởng tượng rằng thật lãng phí khi mua  một cây đàn piano cơ, sử dụng nó trong 6 tháng, và sau đó để nó đóng bụi .

4. Chú Thu đã nghỉ hưu. Bây giờ chú ấy có nhiều thời gian rảnh rỗi, chú muốn đầu tư vào việc học đàn piano và cuối cùng trở thành một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp. Với số tiền mà cô đã tiết kiệm được qua nhiều năm, cô đã quyết định mua một cây đàn piano. Stephanie hiện đang dành phần lớn thời gian ở nhà. → Đề nghị của tôi cho chú Thu là acoustic piano ( piano cơ )

1. Khi chi phí không phải là một mối quan tâm lớn, hãy gắn bó với piano cơ. Một đàn piano điện với mức giá trung bình sẽ không phù hợp với những người chơi chuyên nghiệp.

2. Nếu bạn dành phần lớn thời gian để luyện tập tại nhà, khả năng di chuyển và trọng lượng của cây đàn piano của bạn sẽ không còn là một mối quan tâm lớn.

Tất nhiên, các nhân vật này không phải là hình mẫu giống hệt bạn, nhưng bạn có thể xác định với một số người trong họ và có một ý tưởng tốt hơn về cách sống và môi trường phù hợp với sự lựa chọn giữa một cây piano điện và piano cơ.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã so sánh những khác biệt chính giữa piano cơ và piano điện, thảo luận về những sở thích và thói quen cá nhân của bạn sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn piano của bạn , và đưa ra một giải pháp thay thế – piano Hybrid. Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để đưa ra quyết định cuối cùng. Cứ thoải mái suy ngẫm. Nhưng cố gắng không để cho quyết định này giữ bạn ngừng lại trên hành trình âm nhạc của bạn quá lâu.

Cách nạp tiền vào Kubet qua thanh toán trực tuyến dễ hiểu cho các tân thủ được cập nhật chi tiết dưới đây. Dành cho các thành viên mới khi đăng ký vào Kubet không nạp được tiền. Hướng dẫn này sẽ giúp anh em nhanh chóng được hòa mình vào sân chơi giải trí của Kubet88plus.

Cách nạp tiền vào Kubet qua thanh toán trực tuyến
Khi đăng ký Kubet, thành viên phải nạp tiền vào Kubet để được chơi. Chính vì vậy, theo khảo sát cho thấy nhiều anh em vẫn còn bỡ ngỡ chưa biết cách nạp tiền vào Kubet qua thanh toán trực tuyến như thế nào cho đúng. Để không lỡ mất cuộc vui, anh em đọc kỹ hướng dẫn dưới đây để hoàn thành sớm giao dịch nạp tiền nhé.

Anh em hoàn toàn yên tâm vì Kubet là nhà cái uy tín nhất hiện nay, nên khi anh em cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào đều sẽ được bảo mật tuyệt đối. Đền bù nếu thông tin bị lộ ra ngoài.
Cùng tìm hiểu và tham gia ngay: kubet Với số lượng những sàn cá cược có mặt hiện nay, bạn không thể biết chắc chắn rằng đâu là nơi uy tín và chất lượng nhất. Cũng chính vì lẽ đó, nhà cái KUBET hoàn toàn tự tin có thể đem đến cho hàng triệu người chơi hệ thống cá cược minh bạch và chính xác nhất. Cùng tìm hiểu xem đâu là lý do mà các game thủ đặt trọn niềm tin của mình vào nhà cái KU BET nhé.

 

PIANO PLAZA MUSIC SCHOOL

Hệ thống trường nhạc chương trình quốc tế – Đội ngũ Giảng viên đến từ Nhạc Viện TP.HCM

Hiệu Trưởng: Thạc sĩ – Nhạc sĩ HỒ NGỌC LINH – Giảng viên Nhạc Viện TP.HCM

🏡 64 Phan Xích Long, Phường 3, Q. Phú Nhuận

🏡 Nhà Văn hoá Thanh Đa, P.27, Q.Bình Thạnh

☎️ (028) 6659 7775

📱 0919.569.510

📧 [email protected]

📣 https://www.facebook.com/pianoplaza.edu.vn/

Thời gian làm việc: Tất cả các ngày trong tuần từ 08h00 – 21h00.